Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh (HEF) lần thứ 4 năm 2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không” chính thức khai mạc vào sáng 15-9.

HEF là sự kiện quốc tế được UBND TP. HCM tổ chức thường niên từ năm 2018 (năm 2020, 2021 không tổ chức do thực hiện công tác phòng chống dịch). Chủ trì tổ chức nhằm mục tiêu tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các diễn giả, chuyên gia trong nước và quốc tế về các lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội.

Lãnh đạo TP. HCM chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo Chính phủ, bộ ngành Trung ương, đại biểu trong nước và quốc tế tại phiên khai mạc

 

HEF 2023 có sự tham gia của hơn 1.200 đại biểu. Đến từ các định chế tài chính quốc tế, các tổ chức quốc tế như Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF); các nhà quản lý và lãnh đạo các địa phương nước ngoài đến từ 21 quốc gia.

Sự Tham Gia Của Công Ty TNHH Dược Phẩm Hoàng Giang Sài Gòn

Tại diễn đàn này, Giám Đốc Công Ty TNHH Dược Phẩm Hoàng Giang Sài GònÔng Nguyễn Tá Tuấn nhận được lời mời tham dự về diễn đàn Kinh tế thế giới hợp tác cùng TP Hồ Chí Minh trong tăng trưởng xanh

Tại “Diễn Đàn Kinh Tế TP. HCM” Hoàng Giang Sài Gòn đã tham gia cùng các doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam để lắng nghe và chia sẻ kinh nghiệm từ các đại diện Chính phủ và các nhà quản lý và lãnh đạo từ 21 quốc gia. Điều này sẽ giúp tạo ra môi trường thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Đại diện công ty TNHH Dược Phẩm Hoàng Giang Sài Gòn – Ông Nguyễn Tá Tuấn tham dự diễn đàn

Diễn đàn Kinh tế 2023 xoay quanh 6 chủ đề chính:

  • Một là “Xu hướng phát triển tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn đối với các siêu đô thị”.
  • Hai là “Xây dựng hệ sinh thái của mô hình kinh tế tuần hoàn trong bối cảnh hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không”.
  • Ba là “Chính sách trong xây dựng tăng trưởng xanh hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp”.
  • Bốn là “Nguồn lực trong phát triển kinh tế tuần hoàn hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp”.
  • Năm là “Bài học, kinh nghiệm quốc tế thúc đẩy tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn”.
  • Sáu là “Thực trạng của TP Hồ Chí Minh và giải pháp trong quá trình áp dụng mô hình tăng trưởng xanh”.

Diễn đàn Kinh tế thế giới hợp tác cùng TP Hồ Chí Minh trong tăng trưởng xanh

Thời gian qua, TP.HCM đã có những cuộc gặp, trao đổi và làm việc với Ban điều hành WEF. Hai bên cùng thống nhất hợp tác trong việc thành lập Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 tại TP.HCM.

Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại TP. HCM sẽ đề xuất giải pháp và kiến nghị chính sách, nghiên cứu trên các lĩnh vực ưu tiên đột phá của Thành phố phù hợp với định hướng quốc gia và xu thế quốc tế.

Qua đó huy động nguồn lực, vốn, hỗ trợ Chính phủ và doanh nghiệp áp dụng các công nghệ mới phù hợp với xu hướng của Cách mạng công nghiệp 4.0 tại TPHCM nói riêng, Việt Nam nói chung.

nguyen-van-nen

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng đại diện của các tổ chức ngoại giao, định chế tài chính quốc tế

Ông Nguyễn Tá Tuấn HGSG chụp hình lưu niệm cùng Bí thư Thành ủy TPHCM Ông Nguyễn Văn Nên

Chuyển đổi xanh không đứng một mình mà đi cùng nhau

Ông Jan Jambon, Bộ trưởng – Thủ hiến Chính phủ, kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Văn hóa, Công nghệ thông tin và Quản lý cơ sở vật chất Vùng Flanders (Bỉ)

Nhấn mạnh, hơn 50 năm qua, từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (22-3-1973), quan hệ hai nước Việt Nam và Bỉ đã không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Điều tuyệt vời, trong quá trình chuyển đổi xanh này chúng ta không đứng một mình mà đi cùng nhau.

Jan-Jambon

Ông Jan Jambon, Bộ trưởng – Thủ hiến Chính phủ, kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Văn hóa, Công nghệ thông tin và Quản lý cơ sở vật chất Vùng Flanders (Bỉ)

Quan tâm, tác động thường xuyên đến hành vi tiêu dùng của người dân

Giám đốc điều hành Viện chiến lược môi trường toàn cầu (IGES), khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng vững mạnh. Mục tiêu, đó là tiến tới giảm lượng phát thải ròng về 0. Để giảm sự gia tăng của nhiệt độ toàn cầu, không chỉ quan trọng đối với khu vực, mà còn rất quan trọng đối với toàn thế giới.

Điều này đòi hỏi nhiều yếu tố thay đổi trong chính sách tài chính, tiến bộ công nghệ và mang lại cơ hội lớn cho sự thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Nghiên cứu thêm các chính sách

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho biết TP. HCM sẽ sớm hoàn thành Khung chiến lược phát triển xanh của thành phố đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 ngay trong năm 2023.

TP. HCM cũng sẽ khẩn trương xây dựng Khung hành động với lộ trình cụ thể đối với mọi người gồm người dân, chính quyền, doanh nghiệp, sẽ áp dụng mô hình thí điểm (sandbox). Nhanh chóng đề xuất ban hành các quy chuẩn dựa trên các quy chuẩn, thông lệ quốc tế để có những khung chi phối từ sản xuất đến tiêu dùng, các yếu tố hỗ trợ phát triển xanh, dự kiến ban hành cuối năm nay để có thể thực thi từ đầu năm 2024.

TP.HCM cũng sẽ nghiên cứu thêm các chính sách để đồng hành cùng quá trình chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh. Song song đó sẽ cùng triển khai kế hoạch để nâng cao nhận thức trong cộng đồng.

Leave a Reply

Đặt hàng online
× Add a menu in "WP Dashboard->Appearance->Menus" and select Display location "WP Bottom Menu"
Call Now Button