1. Tổng quan về dược liệu bạch phục linh

Nấm phục linh có tên khoa học Poria cocos Wolf, thuộc họ Nấm lỗ (Polyporaceae). Phục linh còn được gọi là bạch linh, là một loại nấm mọc ký sinh trên rễ một số loài thông. 

Phục linh có hình khối to, có thể nặng từ 3-5kg hoặc các nấm nhỏ thì có thể chỉ bằng nắm tay. Nấm phục linh không mùi, có vị nhạt và khi cắn gây dính răng. 

Thể quả nấm phục linh khô, có dạng hình cầu, hình thoi, hình cầu dẹt hoặc hình khối không đều; lớn, nhỏ không đồng nhất, mặt ngoài có màu từ nâu đến nâu đen; có nhiều vết nhăn rõ và bề mặt lồi lõm. Khi bẻ thì bề mặt bẻ sần sùi và có vết nứt; lớp viền ngoài màu nâu nhạt, phần trong màu trắng, một số ít có màu hồng nhạt. Có loại bên trong mấy đoạn rễ thòng (phục thần).

Người ta sử dụng thể quả của nấm, hình dạng thể quả không đều, đường kính có thể đạt 10-30cm hoặc hơn, nằm sâu dưới mặt đất 20-30cm. 

Bạch phục linh là phần bên trong của nấm phục linh

2. Thành phần hóa học trong bạch phục linh

Thành phần trong bạch phục linh gồm 3 loại:

  • Triterpen và dẫn xuất: axit pachymic, axit tumolosic, axit eburicoic, axit pinicolic, axit polyporenic, axit dehydropachymic,…
  • Polysaccharid: có tới 75% pachyman trong phục linh và các monosaccharide gồm các dạng D của glucose, xylose, mannose, galactose, fucose và rhamnose. 
  • Ngoài ra còn có ergosterol, cholin, histidin và rất ít men protease.

3. Tác dụng của bạch phục linh đối với sức khỏe

Theo y học cổ truyền, phục linh có vị ngọt nhạt, tính bình, quy vào kinh tỳ, tâm, phế, thận, có tác dụng lợi niệu thẩm thấp, kiện tỳ, an thần. Phục linh được dùng làm thuốc bổ, chữa suy nhược, chóng mặt, di mộng tinh; lợi tiểu chữa phù thũng, bụng đầy trướng, tiêu chảy, tỳ hư, ăn kém; an thần, trấn tĩnh, mất ngủ.

Theo y học hiện đại, một số thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện để chứng minh tác dụng của bạch phục linh như sau:

  • Tác dụng chống viêm: ở người tình nguyện bị viêm da tiếp xúc gây ra, nấm phục linh có hiệu quả chống viêm trong giai đoạn khởi phát và không gây kích ứng cho làn da khỏe mạnh. 
  • Bệnh tiểu đường: thử nghiệm trên động vật cho thấy bạch phục linh có hiệu quả làm giảm đáng kể đường huyết ở những con chuột bị mắc bệnh tiểu đường. Điều này có thể được giải thích là do thành phần triterpenes chiết xuất từ bạch phục linh giúp cải thiện độ nhạy của insulin với tế bào đích, từ đó dẫn đến giảm đường huyết.
  • Điều hòa miễn dịch: thử nghiệm cho thấy sử dụng các dịch chiết từ nấm phục linh làm tăng cường hoạt động miễn dịch của lách và tuyến ức chuột. Sự gia tăng phản ứng miễn dịch đo được ở đại thực bào được cho là do tác động lên cytokine, bao gồm yếu tố hoại tử khối u và interleukin.
  • Gan nhiễm mỡ: một nghiên cứu quan sát tác động của nấm phục linh in vitro và in vivo cho thấy rằng dịch chiết nấm phục linh cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.

4. Một số bài thuốc có bạch phục linh 

4.1. Chữa phù thũng 

Phục linh 10g, tang bạch bì 10g, mộc thông 5g. Sắc lấy nước chia làm 3 lần uống trong ngày. 

4.2. Chữa suy nhược cơ thể kèm tiêu chảy kéo dài do tỳ hư:

Bạch phục linh, bạch truật, đảng sâm, mỗi vị 10g; chích cam thảo 3g, trần bì 5g, bán hạ (chế với gừng) 5g; mộc hương, sa nhân mỗi vị đều 4g. Tất cả tán thành bột mịn trộn với nước gừng làm thành viên bằng hạt đậu xanh, mỗi lần uống 4-8g tùy độ tuổi. 

4.3. Chữa cơ thể suy nhược, mệt mỏi, gầy yếu:

Bạch phục linh, nhân sâm, bạch truật lấy lượng bằng nhau 16g; cam thảo 8g. Đem sắc kỹ chia làm 2-3 lần uống trong ngày. 

Trên đây là một số thông tin về dược liệu bạch phục linh. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn có câu hỏi thắc mắc cần giải đáp !

Leave a Reply

Đặt hàng online
× Add a menu in "WP Dashboard->Appearance->Menus" and select Display location "WP Bottom Menu"
Call Now Button