1. Bacillus clausii là gì?

Alkalihalobacillus clausii hay tên khoa học cũ Bacillus clausii là một loại vi khuẩn hình que, di động và sinh bào tử sống trong đất nhưng cũng là một hệ vi sinh vật tự nhiên trong đường tiêu hóa của động vật có vú. Nó được phân loại là vi sinh vật probiotic duy trì mối quan hệ cộng sinh với sinh vật chủ. Nó hiện đang được nghiên cứu liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp và một số rối loạn tiêu hóa. Bacillus clausii đã được tìm thấy để tạo ra các chất kháng khuẩn có hoạt tính chống lại vi khuẩn gram dương bao gồm Staphylococcus aureus, Enterococcus faecium và Clostridium difficile.

Bacillus clausii là vi khuẩn gram dương, sinh bào tử. Các khuẩn lạc của B. clausii hình thành viền dạng sợi có màu trắng kem. B. clausii ưa kiềm và tạo ra một loại subtilisin được gọi là protease có tính kiềm cao. Protease từ Bacillus clausii chủng 221, H-221 protease, là enzyme đầu tiên được xác định trong Bacillus ưa kiềm. Bản chất ưa kiềm của sinh vật cũng đã chứng minh nó hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị các chứng rối loạn đường tiêu hóa khác nhau như một liệu pháp vi khuẩn đường uống. Sinh vật này có thể được tìm thấy trong nhiều môi trường kiềm, bao gồm đất và môi trường sống ở biển.

Bacillus clausii được bao quanh bởi một thành tế bào dày. Thành tế bào được tạo thành từ peptidoglycan murien. Các tế bào B. clausii có xu hướng xếp thành chuỗi giống như một tế bào hình que dài. B. clausii là một vi khuẩn sản xuất nội bào tử tạo ra các bào tử hình elip nằm ở phần dưới hoặc trung tâm trong túi bào tử. Các bào tử của B. clausii kháng nhiều loại kháng sinh bao gồm erythromycin, lincomycin, cephalosporin và cycloserine.

Bacillus clausii là bào tử lợi khuẩn có lợi đường tiêu hóa

2. Tác dụng của Bacillus clausii

Lợi khuẩn Bacillus clausii sở hữu khả năng sống sót mạnh nhờ tính đề kháng tự nhiên. Một số vai trò của lợi khuẩn Bacillus clausii đối với sức khỏe đường ruột:

  • Ức chế sự phát triển của các hại khuẩn trong đường ruột, thông qua việc cạnh tranh môi trường sống, thức ăn, khiến hại khuẩn chết và bị đào thải ra ngoài, trả lại sự bình yên – cân bằng cho đường ruột.
  • Tạo lớp màng bảo vệ kép chống lại sự xâm lấn của các hại khuẩn vào các tế bào/niêm mạc ruột.
  • Tổng hợp ra các vitamin và các enzyme kích thích tiêu hóa/tăng cường hấp thu dinh dưỡng.
  • Giúp kích thích cơ thể sản sinh miễn dịch giúp tăng sức đề kháng.
  • Bacillus clausii an toàn với cả phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh, không có độc tính hay tác dụng phụ, không chống chỉ định.

Tác dụng điều trị của men vi sinh trong điều trị tiêu chảy nhiễm trùng và tiêu chảy liên quan đến kháng sinh đã được đánh giá thông qua các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát (RCT) và phân tích tổng hợp. Sự can thiệp của men vi sinh áp dụng công thức nuôi cấy độc canh hoặc nuôi cấy hỗn hợp và bao gồm nhiều loài vi sinh vật khác nhau, bao gồm Lactobacillus rhamnosus, Lactobacillus casei, Lactobacillus plantarum, Lactobacillus acidophilus, Bacillus coagulans, Bacillus clausii (danh pháp hiện tại Alkalihalobacillus clausii hoặc A. clausii) và Saccharomyces boulardii. 

Trong số đó, men vi sinh Alkalihalobacillus clausii (tên cơ bản là Bacillus clausii) đã được nghiên cứu đối với nhiều loại bệnh tiêu chảy cấp tính và nhiễm trùng, như tiêu chảy cấp và mãn tính, tiêu chảy cấp tính mắc phải tại cộng đồng, tiêu chảy do kháng sinh, tiêu chảy do Clostridium difficile gây ra, tiêu chảy trên các vị trí địa lý khác nhau. Điều trị bổ sung với các chủng A. clausii đã được báo cáo là an toàn ở trẻ em, người lớn và người cao tuổi.

Bacillus clausii còn có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như: 

  • Điều trị dị ứng phối hợp cùng histamin 
  • Điều trị tiêu chảy cấp 
  • Tiêu chảy liên quan đến kháng sinh 
  • Điều trị H.pylori: giúp giảm các tác dụng phụ như cảm giác buồn nôn, nguy cơ tiêu chảy, đau thượng vị ở bệnh nhân.
  • Nhiễm trùng đường hô hấp trên như ho, viêm họng,…

Trên đây là một số thông tin về Bacillus Clausii. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn có câu hỏi thắc mắc cần giải đáp!

Leave a Reply

Đặt hàng online
× Add a menu in "WP Dashboard->Appearance->Menus" and select Display location "WP Bottom Menu"
Call Now Button