1. Cây dẻ ngựa là gì?

Cây dẻ ngựa, hay còn gọi là cây dẻ gai (Prunus spinosa), là một loài cây phổ biến và có ý nghĩa quan trọng trong thế giới tự nhiên. Cây dẻ ngựa thường có mặt tại  ở châu Âu, châu Á và Bắc Phi. Cụ thể là nước Bulgaria, Hy Lạp,… Hạt dẻ màu xanh có gai, hoa màu trắng  và nó mang lại nhiều giá trị về mặt sinh thái, thực phẩm, và y học.

Cây dẻ ngựa thay lá hàng năm với chiều cao từ 25m đến 30m, rất khó để phân biệt được cây hạt dẻ ngựa và cây hạt dẻ vì nó khá là giống nhau, bạn phải quan sát kĩ mới nhận ra sự khác biệt giữa hai loài cây này.   Và lí do mà cây dẻ ngựa được coi như một loại thảo dược bởi công dụng vô cùng thần kì của nó, vừa chống oxy hóa, chống ung thư, viêm mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác .

 

cây hạt dẻ ngựa

Cây hạt dẻ ngựa

Trong thế giới hoang dã của tự nhiên, cây dẻ ngựa được nổi lên như một hiện tượng đặc biệt hơn cả.  Được biết đến với tên gọi “Prunus spinosa,” và công dụng tuyệt vời cây dẻ ngựa đã làm say đắm và yêu thích không chỉ những người yêu thiên nhiên mà còn những người yêu cây cỏ và hành trình khám phá vô tận của cuộc sống.

2. Công dụng của cây dẻ ngựa

Chỉ cần nhắc đến cây dẻ ngựa chắc hẳn ai cũng ai cũng biết tới công dụng tuyệt vời từ y học, nông nghiệp đến thực phẩm:

Suy Giãn Tĩnh Mạch

 • Giãn tĩnh mạch là sưng, phòng tĩnh mạch ở chân được gây ra bởi suy tĩnh mạch

Bệnh suy giã tĩnh mạch

Bệnh suy giã tĩnh mạch

 • Hạt dẻ ngựa có công dung lớn nhất là khả năng chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch. Tới thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều quốc gia sử dụng hạt dẻ ngựa để làm thuốc điều trị bệnh giãn tĩnh mạch. Các chất trong hạt dẻ ngựa có tác dụng kháng viêm, giúp giảm đau nhức rất tốt, đây cũng chính là lí do nó làm giảm được bênh suy giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, nếu để hạt, hoa và cả võ của cây dẻ ngựa chưa qua chiết xuất thì khá nguy hiểm, nó có chứa esculin, làm tăng nguy cơ chảy máu.

 

 • Hạt dẻ ngựa còn có khả năng bảo vệ phát triển các thành tĩnh mạch một cách bền vững , hỗ trợ làm giảm tình trạng tĩnh mạch bị căng phồng hoặc bị lỏng ra. Đối với những bệnh nhân bị sưng phù chân, sưng bắp chân hay ở mắt cá chân thì hạt dẻ ngựa là một phương thuốc cực kỳ hiệu quả ngay lúc này, giúp giảm khoảng 80%.

Giảm bệnh trĩ:

 • Bệnh trĩ là một bệnh khá phổ biến, do bị sưng các tĩnh mạch xung quanh hậu môn và trực tràng. Ca hạt dẻ ngựa có thể làm giảm sưng, viêm giúp giảm cơn đau cho bệnh nhân.

 

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ

 

    Giảm đường huyết:

 • Aescin còn có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, đây là hiệu quả có ý nghĩa quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường và béo phì.

Chứa chất chống ung thư:

 • Hiện nay, ung thư đang là một trong những că bệnh chưa có phương thuốc cứu chữa, đã trở thành một trong những vấn đề rất nhiều người lo lắng, nên việc phòng và chống ung thư ngày càng trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Cao hạt dẻ ngựa có chứa chất chống ung thư vô tình  lại trở thành một ứng cử viên sáng giá đối với cộng đồng. Kể cả trong quá trình điều trị ung thư cũng có thể giảm sự phát triển của khối u.

Hỗ trợ sức khỏe đường ruột:

 • Có thể làm tăng nhu động ruột và giúp giảm viêm bởi trong cao hạt dẻ ngựa có Chất Aescin . Hỗ trợ điều trị tình trạng nhu động ruột bị tê liệt và tình trạng kích thích phát triển vi khuẩn có lợi trong ruột.

Chống viêm:

 • Lợi thế lớn khi sử dụng chiết xuất từ cây dẻ ngựa chính là khả năng chống viêm tuyệt vời. Như đẫ nói ở trên, để ngă ngừa và loại bỏ nhanh chóng tình trạng viêm nhiễm  thì cao hạt dẻ ngựa là sự lựa chọn tốt nhất.

Công dụng chống viêm và hạ đường huyết

Công dụng chống viêm và hạ đường huyết

Chống oxi hóa:

 • NHờ có tinh chất này nên cao hạt dẻ ngựa ngăn chặn được quá trình gây tổn thương tế bào ở trong cơ thể

Giảm tình trạng chuột rút:

 • Khi bị chuột rút có thể bôi kem có chiết xuất hạt dẻ ngựa vào vị trí chuột rút.

Chữa sốt rét:

 • Vỏ của cây dẻ ngựa có tác dụng giảm sốt rét và bênh kiết lỵ

Nhìn chung, theo y học hiện đại hay cả y học dân gian, cao hạt dẻ ngựa được coi như một phương thuốc để điều trị sức khỏe với nhiều triệu chứng khác nhau. Tất cả các thành phần trên câu hạt dẻ ngựa từ hoa, lá, hạt sau khi được chiết xuất đều được dùng để chữa bệnh như một phương pháp chữa bệnh tự nhiên.

 

Quả hạt dẻ ngựa

Ngoài y tế, cây hạt dẻ ngựa còn có thể dùng làm mứt, các sản phẩm thực phẩm, rượu, thức ăn cho động vật và có thể dùng để làm đẹp.

Leave a Reply

Đặt hàng online
× Add a menu in "WP Dashboard->Appearance->Menus" and select Display location "WP Bottom Menu"
Call Now Button