1. Tổng quan về tang ký sinh

Tang ký sinh là một loài cây thuộc họ tầm gửi. Loài này ký sinh trên cây dâu (tang), được dùng làm thuốc gọi là Tang ký sinh. Tang ký sinh còn có tên gọi khác là tầm gửi cây dây. Tên khoa học là Taxillus gracilifolius (Schult,f) thuộc họ tầm gửi (tên khoa học là Loranthaceae).

Tang ký sinh là loại cây nhỏ, thường xanh. Loài này ký sinh trên thân cây dâu tằm nhờ các rễ mút. Các cành hình trụ, khúc khuỷu, màu xám hay nâu đen. Lá cây mọc so le, hình bầu dục, dài 3 – 8cm, rộng 2,5 – 5cm. Gốc lá thuôn hoặc hơi tròn, đầu tù đôi khi lõm, méo hơi lượn sóng, gân phụ cong. Cuống lá ngắn. 

Tang ký sinh là cây ký sinh trên cây dâu tắm

Dược liệu tang ký sinh là những đoạn thân, cành hình trụ, có phân nhánh. Có những mấu lồi là vết của cành và lá. Mặt ngoài dược liệu màu nâu xám, có nhiều lỗ bì nhỏ, đôi khi có những vết nứt ngang. Chất của nó cứng. Mặt cắt ngang dược liệu thấy rõ ba phần: phần vỏ mỏng màu nâu, gỗ trắng ngà, ruột màu xám và xốp. 

Dược liệu tang ký sinh

Có thể thu lấy dược liệu quanh năm, loại bỏ tạp chất, cắt ngắn, phơi khô trong bóng râm. Khi dùng bào chế bằng cách sao qua hoặc tẩm rượu sao qua.

Các thành phần hoạt tính sinh học quan trọng trong tang ký sinh là coriaria lacton bao gồm sesquiterpene lactone: coriamyrtin, tutin, corianin và coriatin.

2. Tác dụng dược lý của tang ký sinh 

Theo Đông y, Tang ký sinh có vị đắng, tính bình, vào hai kinh can và thận. Có công dụng bổ can thận, trừ phong thấp, mạnh gân xương, an thai, lợi sữa. Dùng khi gân cốt nhức mỏi, tê bại, lưng gối đau, động thai đau bụng, phụ nữ sau khi sinh không có sữa. 

Tang ký sinh được cho là có tác dụng kích thích sự tạo máu, điều trị thiếu máu và chảy máu ở phụ nữ mang thai và sau khi sinh, thấp khớp, đau bụng kinh và tăng sức khỏe ở người bị bệnh mạn tính. 

3. Cách sử dụng tang ký sinh

Sau khi hái dược liệu, loại bỏ tạp chất, cắt ngắn, phơi khô trong bóng râm. Tùy vào mục đích muốn dùng, người thầy thuốc trước khi dùng có thể sao qua hoặc tẩm rượu rồi sao. 

Người dùng liều 12 – 20g, dạng thuốc sắc hoặc nấu nước uống thay trà. Thường dùng phối hợp với các vị thuốc khác thành 1 bài thuốc. 

4. Bài thuốc của tang ký sinh

Bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh” bao gồm: độc hoạt 8g, tang ký sinh 12g, tần giao 12g, phòng phong 8g, tế tân 4g, đương quy 12g, bạch thược 12g, xuyên khung 6g, sinh địa 12g, đỗ trọng 12g, ngưu tất 8g, nhân sâm 4g, phục linh 12g, nhục quế 4g, cam thảo 4g. Vị thuốc có tác dụng trị các chứng đau nhức lưng, gối, tê mỏi, bồi bổ can thận, làm mạnh gân cốt. 

Trên đây là một số thông tin về tang ký sinh. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn có câu hỏi thắc mắc cần giải đáp!

 

 

 

 

Leave a Reply

Đặt hàng online
× Add a menu in "WP Dashboard->Appearance->Menus" and select Display location "WP Bottom Menu"
Call Now Button