1. Vỏ cây liễu trắng là gì?

Cây liễu trắng có tên khoa học là Salix alba, một loài thuộc họ Liễu. Cây liễu trắng và cây liễu đen là hai trong số những cây liễu phổ biến nhất được sử dụng làm thuốc. Nó đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một loại thuốc giảm đau. 

Thành phần hoạt chất của vỏ cây liễu là salicin, đã được phân lập và sau đó được tổng hợp từ phenol. Nó đã được sử dụng rộng rãi trong dược phẩm tổng hợp như một loại thuốc giảm đau, chống viêm và hạ sốt.  Ngoài ra thành phần vỏ liễu còn có tannin

Một số người sử dụng vỏ cây liễu như một chất thay thế cho aspirin, đặc biệt là những người bị đau đầu mãn tính hoặc đau lưng. Vỏ cây liễu cũng được sử dụng trong một số sản phẩm để hỗ trợ giảm cân.

Cây liễu trắng

2. Cơ chế tác dụng của vỏ cây liễu trắng

Salicin – thành phần chính của chiết xuất vỏ liễu trắng sau khi vào đường tiêu hóa của cơ thể sẽ bị thủy phân thành rượu salicylic và glucose. Các rượu này sẽ bị oxy hóa thành acid salicylic và các dẫn chất salicylate. Chính acid salicylic và dẫn chất salicylate quyết định tác dụng chống viêm, giảm đau của salicin (acid salicylic và các dẫn chất salicylate thuộc nhóm chống viêm không steroid)

Salicin có tác dụng ức chế enzyme cyclo – oxygenase (COX 2) làm ngăn cản giải phóng các prostaglandin viêm của cơ thể nên ngăn cản các quá trình gây viêm như (giãn mạch, tăng tính thấm, tác động đến các dây thần kinh cảm giác đau). Nên có tác dụng chống viêm, giảm đau hiệu quả

Các thành phần khác trong chiết xuất bao gồm polyphenol và flavonoid có đặc tính chống oxy hóa, sát trùng và tăng cường miễn dịch.

3. Tác dụng của vỏ cây liễu trắng 

Vỏ cây liễu trắng có tác dụng giảm đau, kháng viêm trong các trường hợp:

  • Đau thắt lưng: đã có nghiên cứu cho thấy rằng liều salicin 240 mg làm giảm các cơn đau lưng mãn tính cấp tính và tạo ra kết quả tương tự như rofecoxib 12,5 mg.
  • Viêm xương khớp, đau khớp:  Chiết xuất vỏ cây liễu trắng cho thấy lợi ích trong việc giảm đau do viêm xương khớp hông và đầu gối
Vỏ cây liễu trắng có tác dụng điều trị đau thắt lưng

4. Liều dùng

Liều dùng của vỏ liễu đối với mỗi người khác nhau sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh, lứa tuổi, thể trạng,….

Vỏ cây liễu thường được người lớn sử dụng với liều lượng cung cấp 120-240 mg salicin qua đường miệng hàng ngày trong tối đa 6 tuần để điều trị đau thắt lưng.

5. Tác dụng phụ

Vỏ cây liễu có thể an toàn khi sử dụng trong tối đa 12 tuần. Nó có thể gây tiêu chảy, ợ nóng và nôn mửa ở một số người. Nó cũng có thể gây ngứa, phát ban và phản ứng dị ứng, đặc biệt ở những người bị dị ứng với aspirin.

Trên đây là một số thông tin về vỏ cây liễu trắng. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn có câu hỏi thắc mắc cần giải đáp!

Leave a Reply

Đặt hàng online
× Add a menu in "WP Dashboard->Appearance->Menus" and select Display location "WP Bottom Menu"
Call Now Button