Thoái hóa khớp vai là một trong các bệnh xương khớp phổ biến. Bệnh gây đau nhức và hạn chế vận động ở cánh tay, bả vai và ảnh hưởng đến các hoạt động thể chất hàng ngày. Phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ làm chậm quá trình phát triển bệnh. Để phòng tránh và có hướng điều trị hiệu quả, người bệnh cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp vai. 

1. Thoái hóa khớp vai là gì?

Cấu tạo khớp vai gồm hai khớp chính có tên là Acromioclavicular (AC) và Glenohumeral. Trong đó khớp AC thường hoạt động nhiều và chịu nhiều áp lực tác động lên tay như cơ thể. Những tác động lâu ngày dẫn đến tình trạng lớp sụn khớp bị bào mòn, làm cho các đầu xương cọ xát với nhau, gây sưng đau khó chịu. Nếu để lâu có thể sẽ dẫn đến các biến chứng gây nguy hiểm như tê liệt cổ, biến dạng khớp vai, vôi hóa khớp vai. 

Thoái hóa khớp vai là gì

2. Nguyên nhân thoái hóa khớp vai

Có rất nhiều nguyên nhân gây thoái hóa khớp vai, dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu:

  • Chấn thương: ảnh hưởng từ tai nạn, va đập mạnh, gãy xương, chơi thể thao,…có thể gây tổn thương cho khớp vai, lâu dần sẽ làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp vai. 
  • Tuổi tác: tuổi càng cao thì sức khỏe càng yếu và sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật hơn, trong đó các bệnh về xương khớp và đặc biệt là tình trạng thoái hóa khớp. Vì vậy những người trên 50 tuổi thường mắc bệnh thoái hóa khớp vai.
Tuổi tác là một trong các nguyên nhân thoái hóa khớp vai
  • Dị tật bẩm sinh: một số người sinh ra có cấu trúc xương vai kém hoặc bị khiếm khuyết nên có nhiều khả năng dễ tổn thương hơn người bình thường. Từ đó nguy cơ thoái hóa khớp vai cũng tăng lên. 
  • Béo phì: theo các nghiên cứu thì những người béo phì có nguy cơ thoái hóa khớp vai cao hơn so với người thường xuyên tập luyện thể thao. Nguyên nhân là do béo phì làm tăng nguy cơ viêm toàn thân, góp phần cho sự phát triển của thoái hóa xương khớp. 
  • Đặc thù công việc: những người thường xuyên làm việc nặng trên đôi vai sẽ khiến khớp vai chịu nhiều áp lực và gây tổn thương. Nhân viên văn phòng, ngồi làm việc quá lâu, ngồi sai tư thế,..cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới thoái hóa khớp vai.

3. Triệu chứng nhận biết thoái hóa khớp gối 

  • Đau khớp vai: Người bệnh thường có cảm giác đau âm ỉ hoặc dữ dội khi vận động hay bê những vật nặng. Đau nhức xảy ra ở khớp vai sau đó lan xuống bả vai, cổ và ức. Ngoài ra còn có thể xuất hiện dưới dạng đau từng cơn hoặc âm ỉ vào ban đêm, gây gián đoạn giấc ngủ của người bệnh. 
  • Cứng khớp: một dấu hiệu khác của thoái hóa khớp vai là cứng khớp, làm giảm khả năng vận động, kém sự linh hoạt, thậm chí là bất động. Người bệnh không thể cử động vai, không thể vòng tay qua phía sau, xoay bả vai,…
  • Sưng vai: ma sát giữa các đầu xương ở khớp vai có thể kích thích phản ứng viêm xảy ra và ảnh hưởng đến mô mềm xung quanh, từ đó khiến chúng sưng lên. Tuy nhiên biểu hiện vai do viêm khớp vai không quá rõ ràng.
  • Có tiếng kêu khi cử động: ổ khớp, dịch ổ khớp hao mòn và cạn kiệt khiến xương không được bảo vệ, các đầu xương ma sát với nhau sẽ làm khớp vai kêu lục khục mỗi khi bệnh nhân xoay vai. 
  • Vai yếu và teo cơ: khớp vai sẽ trở nên yếu dần và thậm chí không còn được rắn chắn, nếu không được kịp thời khắc phục thì sẽ teo cơ.

Trên đây là một số nguyên nhân và triệu chứng của người bị thoái hóa khớp vai. Việc tìm hiểu kỹ về bệnh sẽ giúp bạn phát hiện sớm và kịp thời tìm ra phương pháp trị liệu hợp lý. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn có câu hỏi thắc mắc về bệnh thoái hóa khớp gối. 

?Quý khách hàng có thể đặt mua sản phẩm của Dược phẩm Hoàng Giang Sài Gòn tại:

Leave a Reply

Đặt hàng online
× Add a menu in "WP Dashboard->Appearance->Menus" and select Display location "WP Bottom Menu"
Call Now Button