Đau nhức cơ xương khớp là bệnh rất phổ biến. Chữa bệnh xương khớp từ thảo dược thiên nhiên là một trong các biện pháp an toàn, hiệu quả cho người bệnh. Trong dân gian có rất nhiều cây thuốc nam chữa bệnh xương khớp khiến bạn không biết nên chọn loại nào. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về những cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp hiệu quả. 

1.Phân biệt thuốc nam và thuốc bắc

Thuốc bắc là thuốc được gọi từ thời xa xưa, dùng để chỉ các loại thuốc sử dụng trong đông y của Trung Quốc. Thuốc bắc được sử dụng rộng rãi ở những nước có ảnh hưởng nền văn hóa từ Trung Hoa và trong cộng đồng người Hoa.

Thuốc nam là những vị thuốc xuất phát từ trong nước, là những loại thảo dược xuất phát từ cây cỏ quen thuộc xung quanh nơi sinh sống rất quen thuộc với Việt Nam. Một số nơi ở miền nam còn gọi thuốc Nam là thuốc vườn, vì có thể kiếm quanh vườn. 

2. Những cây thuốc Nam chữa bệnh đau nhức xương khớp 

2.1. Độc hoạt 

Độc hoạt là tên gọi để chỉ thân và rễ của nhiều loại cây khác nhau. Trong đó một số vị chính là: xuyên độc hoạt, hương độc hoạt, ngưu vĩ độc hoạt, cửu nhãn độc hoạt. Độc hoạt có vị cay, tính ôn, vào hai kinh can thận có tính chất đuổi phong hàn, khử thấp, hết đau. Chuyên dùng trong các trường hợp bệnh nhân bị phong hàn, khớp xương và lưng gối đau nhức. 

Độc hoạt

Đơn thuốc có độc hoạt được dùng để chữa đau nhức xương khớp: Độc hoạt 5g, đương quy 3g, phòng phong 3g, phục linh 3g, nhân sâm 2g, cam thảo 1g, can thương 1g, phụ tử 1g, đậu đen 5g, nước 600ml. Tất cả đem sắc đến khi còn 200ml thì chia thành 3 lần uống trong ngày.

2.2. Hy thiêm 

Cây hy thiêm còn được gọi là cỏ dĩ, cứt lợn, chó đẻ, hy tiên,…Hy thiêm có vị đắng, tính hàn, hơi độc, vào hai kinh can và thận. Thảo dược này thường được sử dụng để làm thuốc chữa đau nhức, tê thấp, nhức xương, yếu chân, toàn thân bất toại, lưng gối tê bại.

Cây hy thiêm

Cây hy thiêm mọc hoang ở khớp các tỉnh thành trên nước ta và thường được thu hái khi nó chưa ra hoa, thường vào tháng 4-5 tùy vào từng địa phương. 

Đơn thuốc có Hy thiêm dùng để chữa đau nhức xương khớp: Hy thiêm 3 chỉ, bạch mao đằng 3 chỉ, ngưu tất 3 chỉ. Sắc uống hằng ngày. 

2.3. Lá lốt 

Lá lốt có tên khoa học là piper lolot. Không chỉ là loại gia vị quen thuộc, lá lốt còn là một trong những loại cây chữa bệnh xương khớp hiệu quả. Lá lốt có chứa nhiều tinh dầu cùng các hoạt chất chống oxy hóa, tiêu biểu nhất là flavonoid, alcaloid. Các hoạt chất này tác động trực tiếp vào cơ chế gây đau nhức xương khớp, từ đó giúp giảm đau, sưng và viêm tấy.

Lá lốt

Đơn thuốc có lá lốt để chữa đau tay chân, đau khớp, đau lưng: lá lốt, rễ bưởi bung, rễ vòi voi, cỏ xước. Tất cả các vị này đem thai nhỏ, sao vàng để mỗi vị đều nhau 15g khô, sau đó sắc với 600ml nước. Cô cho đến khi còn 200ml thì dừng lại, chia làm 3 lần uống trong ngày. 

2.4. Nha đam 

Cây nha đam có tên khoa học là Aloe spp, hay còn gọi là lô hội hay lưu hội. Ngoài công dụng làm đẹp là nha đam cũng được liệt kê vào danh sách những cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp. 

Cây nha đam

Nha đam có nhiều công dụng như thanh nhiệt, làm đẹp nhuận trường,..Nha đam có chứa nhiều vitamin A, B, C, E, chất chống oxy hóa và các chất chống viêm giúp phòng và hạn chế viêm khớp. Do đó nha đam được sử dụng để cải thiện các triệu chứng đau nhức xương khớp tại nhà hiệu quả. 

2.5. Cây đinh lăng 

Cây đinh lăng có tên khoa học là Polyscias fruticosa, thuộc chi Đinh lăng của Họ cuồng cuồng. Cây đinh lăng có chứa nhiều saponin, vitamin B1, B2, C và hơn 20 loại acid amin khác rất tốt cho cơ thể.

Cây đinh lăng

Bài thuốc chữa thoái hóa xương khớp từ đinh lăng: lấy ít rễ cây đinh lăng khô, rửa sạch với một chút nước muối rồi đem sao vàng. Nấu với 2 lít nước lọc cho đến khi nước còn ½. Dùng uống cả ngày. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về những cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp hiệu quả và phổ biến. Hãy để lại bình luận nếu bạn có câu hỏi thắc mắc nhé!

?Quý khách hàng có thể đặt mua sản phẩm của Dược phẩm Hoàng Giang Sài Gòn tại:

Leave a Reply

Đặt hàng online
× Add a menu in "WP Dashboard->Appearance->Menus" and select Display location "WP Bottom Menu"
Call Now Button